2004 CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN THƯƠNG MẠI FC VIỆT NAM - THÀNH VIÊN CỦA HIỆP HỘI VẬN TẢI HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ IATA

BOEING: 737 MAX CÓ THỂ ĐƯỢC BAY TRỞ LẠI VÀO THÁNG 1/2020

     Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing ngày 11/11 cho biết dự kiến nối lại hoạt động giao hàng đối với dòng phi cơ 737 Max vào tháng sau và các hãng hàng không có thể khôi phục khai thác thương mại với dòng máy bay này vào tháng 1/2020.

     Nếu lệnh cấm bay với 737 Max được gỡ bỏ vào tháng 12 và công tác đào tạo phi công được hoàn tất vào tháng 1/2020, các hãng hàng không “có thể khai thác thương mại trở lại”, người phát ngôn của Boeing cho biết. “Chúng tôi biết rằng họ (các hãng hàng không) cần thêm thời gian để chuẩn bị cho các máy bay và đào tạo phi công, nhưng việc phê duyệt cho cả máy bay và việc đào tạo sẽ được hoàn tất trong tháng 1 năm sau, cho phép khai thác thương mại trở lại”.

     Boeing đã phải chật vật để các nhà chức trách phê duyệt cho phần mềm điều khiển bay mà hãng đã sửa lỗi. Phần mềm này được cho là có liên quan tới hai vụ tai nạn thảm khốc, một tại Indonesia vào tháng 10/2018 và một tại Ethiopia vào tháng 3 năm nay. Trong cả hai vụ tai nạn, các phi công đã phải vật lộn với hệ thống được gọi là MCAS – đã được kích hoạt do các dữ liệu sai từ một cảm biến máy bay.

                                          

     Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm qua cũng nhấn mạnh lại rằng cơ quan này “chưa có lộ trình về việc khi nào công tác đánh giá sẽ hoàn tất”.

     “FAA đang làm việc theo một quy trình tỉ mỉ để đưa Boeing 737 Max khai thác trở lại”, cơ quan này cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan an toàn hàng không quốc tế để đánh giá những thay đổi Boeing đưa ra cho dòng máy bay này”.

     Boeing đã hoàn thành bài kiểm tra phần mềm với FAA trong không gian mô phỏng, một trong 5 nhiệm vụ cần làm để đưa 737 Max trở lại, công ty này cho biết ngày 11/11.

      Việc 737 Max bị cấm bay đã khiến các hãng hàng không thiệt hại hàng trăm triệu USD và ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng. Kể cả khi dòng phi cơ này được bay trở lại, các hãng sẽ phải đào tạo những cập nhật mới cho hàng nghìn phi công, sau đó mới có thể khai thác thương mại. Quá trình này có thể kéo dài hơn một tháng.

     Hồi tháng 7, Boeing cho biết sẽ trích lập dự phòng 4,9 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 2 để phản ánh thiệt hại từ việc 737 Max bị đình bay kéo dài. 737 Max là dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của Boeing.

Hỗ trợ trực tuyến

Hotlines
Ms. Thuy
Mrs. Nhu
Mrs. Yen
Mrs. Hang
Mr Tùng
Mrs. Ngân
Ms. N.Quynh
Mrs. T.Quynh
Mrs. Phuong
Mr. Thao
Ms. Linh
Ms. Nguyet